Từ lâu, đậu phộng rang được biết đến là món ăn kèm thơm ngon, chống ngán. Nó không chỉ giúp khai vị mà còn có nhiều lợi ích đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo ngay tại nhà.
Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt món ăn kèm được yêu thích
1. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo
Nhìn qua tưởng chừng đơn giản, thế nhưng cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo cần rất cẩn thận. Nếu không biết cách làm, thành phẩm làm ra dễ bị ngấm nước, cháy cạnh. Điều này khiến món ăn không còn thơm ngon nữa. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng bạn cách làm đậu phộng rang ngon và đơn giản nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, để làm ra được một món đậu phộng rang tỏi ớt ngon, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Hạt đậu phộng khô. Lưu ý chọn hạt mẩy, tròn, còn nguyên vỏ. Tránh sử dụng đậu phộng ẩm hoặc bị sâu
- Tỏi tươi tùy theo khẩu vị
- Ớt tươi, ớt bột để tạo vị cay và màu sắc đẹp mắt cho món ăn
- Tỏi, dầu ăn, muối ăn, đường lượng vừa ăn.
Cách làm cụ thể
Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, ta sẽ bắt tay vào làm món đậu phộng rang. Để món ăn chuẩn bị, thơm ngon, bạn cầu thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1. Rang đậu phộng
Bóc vỏ cứng bên ngoài hạt đậu, lọc bỏ hạt mốc, lép, sâu ra ngoài. Sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước. Như vậy khi rang sẽ nhanh hơn. Dùng chảo phẳng lòng, đun nóng chảo cho lửa già. Sau đó cho đậu phộng vào đảo đều tay. Nên để lửa để lửa vừa nhỏ để tránh đậu bị cháy, xém. Để đậu phộng chín đều, giòn, vàng thơm, bạn cần đảo liên tục, đều tay trên bếp. Nếu nóng lòng muốn nhanh mà bật lửa to sẽ khiến cho vỏ ngoài thì cháy xém còn bên trong đậu lại chưa chín và bị dẻo.
Bước 2. Sơ chế
- Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát tô hoặc nồi dùng để trộn đậu.
- Tỏi rửa sạch, băm nhỏ. (Tham khảo: máy xay ớt tỏi đa năng giúp làm việc này tốt nhất)
- Trong bát/nồi để trộn đậu, sử dụng thêm bột ớt, một chút muối, đường vào bát. Trộn đều tay.
- Khi đậu đã được rang giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào. Sau đó xóc đều tay để đậu rơi hết phần muối và loại bỏ đi hoàn toàn tạp chất.
Bước 3. Chế biến
Sử dụng chảo lòng phẳng, cho chút dầu ăn và đun nóng già. Khi dầu sôi, cho hỗn hợp đậu phộng cùng muối, đường, ớt, tỏi vào, đảo đều tay. Bạn hãy đảo thật đều và liên tục để đậu phộng ngấm gia vị vào bên trong. Ban đầu, bạn có thể để lửa lớn, sau đó giảm dần và để lửa nhỏ lại, rang đến khi chín, có mùi thơm. Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo đậu để hạt khô, không dính vào nhau.
2. Cách bảo quản đậu phộng rang tỏi ớt
Sau khi hoàn thành món đậu phộng rang tỏi ớt, bạn có thể sử dụng luôn mà không cần đợi. Bởi lẽ trong lúc rang, gia vị đã ngấm kỹ vào từng hạt đậu. Thế nhưng để tiết kiệm thời gian, bạn nên làm nhiều trong một lần để sử dụng.
Đậu phộng rang rất dễ bị dẻo, mất độ giòn, thơm. Để bảo quản đậu phộng tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Để đậu nguội hoàn toàn, không bảo quản khi đậu còn nóng.
- Cho đậu vào hộp, đậy kín. Nên sử dụng hộp thủy tinh vừa giúp đậu được bảo quản tốt, vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình
- Để đậu nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp, nắng nóng sẽ làm đậu dễ bị dẻo, chảy nước.
- Bảo quản tốt nhất là trong tủ lạnh. Đậu phộng rang có thể để được thời gian rất dài khi bảo quản trong tủ lạnh,…
Trên đây là cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo ngon và đơn giản nhất tại nhà. Đây là món ăn dễ làm, không kén người ăn, giúp khai vị hoặc làm món ăn vặt rất ngon. Hãy tham khảo và thực hiện cho những người thân yêu trong gia đình để làm tăng độ ngon cho bữa ăn hàng ngày.
Máy Thực Phẩm Xanh
Hotline: 077.890.2828 – 079.823.8248
Địa chỉ: 355/6 Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: Maythucphamxanh@gmail.com
Máy Thực Phẩm Xanh hân hạnh phục vụ quý khách !