Những năm gần đây, món chay dần trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn. Trong đó, giò chay là món ăn phổ biến, thường thấy nhất. Biết cách làm giò chay từ đậu tương đơn giản ngay tại nhà sẽ giúp bạn chuẩn bị được món ăn hấp dẫn này mà không cần tìm mua sẵn.
1. Cách làm giò chay từ đậu tương tại nhà đơn giản
Giò chay từ đậu tương đem lại rất nhiều lợi ích đến sức khỏe, môi trường của chúng ta. Thế nhưng cách làm giò chay từ đậu tương có khó không là câu hỏi ai cũng thắc mắc. Dưới đây là cách làm giò chay đơn giản, dễ dàng mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà:
Bước 1: Lựa chọn đậu sạch, hạt tròn đều, rửa sạch, ngâm đậu khoảng 30 phút cho đến khi nở đều.
Bước 2: Xay/Giã đậu cho mịn, dùng màng lọc để lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 3: Đun nước đâu, khi đun nhớ vớt bọt và tạp chất, đun nhỏ lửa để tạo váng đậu. Sau khi tạo váng, tiếp tục đun thêm 10 phút rồi khéo léo vớt ra để váng không bị vỡ. Sau đó phơi 2 đến 3 giờ để váng khô lại.
Bước 4: Phi thơm tỏi tây, gia vị vào váng đậu đã được giã nhuyễn.
Bước 5: Sử dụng lá chuối sạch, bỏ phần đậu đã chế biến vào, bó lại thành trụ tròn, ép chặt, buộc nẹp hai bên.
Bước 6: Cho giò vào nồi luộc nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Sau đó để nguội, bảo quản trong tủ lạnh.
2. Lợi ích của việc ăn giò chay từ đậu tương
Chúng ta vốn biết thực phẩm chay đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Thế nhưng cụ thể nó tốt như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là các lợi ích bạn có thể dễ dàng tìm được ở giò chay từ đậu tương.
Bảo vệ sức khỏe
Thực chất, giò chay nói riêng và thực phẩm chay nói chung đem lại nhiều lợi ích lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Giò chay sẽ giúp chúng ta hạn chế sử dụng các loại giò heo, giò bò, giò cá,… vốn nhiều chất béo và tạp chất. Những loại protein từ động vật có lợi ích nhất định đối với sức khỏe, thế nhưng sử dụng liên tục có thể gây các vấn đề sau:
- Thừa đạm, dẫn đến các vấn đề về tim mạch, máu, xương,… Người thừa đạm còn dễ mắc bệnh gout, khiến sức khỏe không được đảm bảo tốt.
- Béo phì, nhiễm mỡ, khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát
- Protein động vật còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, khiến người dùng dễ bị dư thừa dư lượng kháng sinh, các chất tăng trọng, kích thích trong cơ thể,…
Trong khi đó, sử dụng giò chay đem lại nhiều lợi ích đến với sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Thứ nhất, nó giúp cơ thể dễ dung nạp hơn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày hơn. Do vậy cơ thể sẽ không bị dư đạm, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thứ hai, các loại đạm thực vật cũng rất ít dư lượng kháng sinh. Cách làm giò chay từ đậu tương cũng không sử dụng các phụ gia có hại. Thế nên bạn không sợ cơ thể phản ứng với các chế phẩm từ đậu tương. Ngược lại còn giúp cơ thể khỏe hơn, kiểm soát cân nặng dễ dàng.
Tăng khẩu vị
Một lợi ích nữa của giò chay đó là giúp tăng khẩu vị cho bữa ăn của bạn. Giò chay không sử dụng nhiều dầu mỡ, phụ gia, vì thế không gây ngán. Bạn có thể ăn nhiều mà vẫn thấy rất ngon miệng. Do vậy giúp cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Lượng ăn nhiều cũng không khiến tăng cân, dư chất. Thế nên ta sẽ thoải mái thưởng thức bữa ăn mà không chịu bất cứ áp lực nào.
Thân thiện với môi trường
Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe, giò chay từ đậu tương còn rất thân thiện với môi trường. Đây là điều ít ai để ý những thực chất nó lại vô cùng quan trọng, là điểm cộng rất lớn cho món ăn này.
Thứ nhất, giò chay làm từ đậu tương, là loại thực phẩm dễ trồng, dễ sống, dễ thu hoạch. Do vậy khi trồng, người nông dân không cần sử dụng nhiều chất hóa học để xử lí. Quá trình thu hoạch, vận chuyển cũng rất dễ dàng. Lượng chất thải từ việc trồng đậu tương là vô cùng ít, chỉ bằng một phần nhỏ các loại thịt, cá.
Thứ hai, cách làm giò chay từ đậu tương còn rất đơn giản. Bạn không cần sử dụng máy móc phức tạp. Do thế lượng điện, nước, vật dụng,… cũng không nhiều. Nó đã giúp phát thải ra môi trường ít đi rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm.
Xem thêm: Máy trộn bột công nghiệp 10KG
Với những thông tin trên đây của Máy Thực Phẩm Xanh, chắc hẳn bạn đã biết được lợi ích và cách làm giò chay từ đậu tương đơn giản tại nhà. Những ngày hè nóng nực, đây sẽ là món ăn đưa cơm, giúp thay đổi khẩu vị và rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.