Bánh trôi bánh chay là một món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc và người dân tộc Hoa tại Việt Nam trong dịp lễ Tết Hàn Thực ngày 3/3. Bánh chay là món ăn ngon, thanh đạm và có vị ngọt nhẹ khác hẳn với vị ngọt đậm của bánh trôi. Do vậy mà món bánh này được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách làm món bánh trôi bánh chay này chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng maythucphamxanh.vn tìm hiểu cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô khiến ai ăn cũng mê ngay sau bài viết dưới đây nhé!
Cách làm bánh trôi bánh chay từ bột nếp khô
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay
– 500g bột gạo nếp. Để món bánh được dẻo, thơm ngon thì bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng.
– 100g bột gạo tẻ. Bí quyết để làm món bánh chay được ngon nhất thì bạn nên trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỷ lệ 5:1 để cho vỏ bánh không quá dẻo dính và có thể cho ra vị ngon nhất cho món bánh.
– 100g đậu xanh đã tách vỏ.
– 100g dừa bào nhỏ.
– 100g vừng trắng đã rang chín.
– 1 thìa cafe nước hoa bưởi.
– Nửa thìa cafe hương vani (hoặc bạn có thể mua 2 ống vani ngoài hàng).
– 150g đường trắng.
– 2 thìa cafe bột sắn dây nguyên chất.
– Đường từ mật mía cắt hạt lựu nhỏ
Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay
>>> Sở hữu ngay chiếc máy xay bột khô mini để thoả sức chế biến những món ngon
Các bước tiến hành làm bánh chay
Nhào bột làm vỏ bánh
Để có được một mẻ bánh trôi bánh chay ngon thì bạn cũng có thể tự ngâm gạo rồi nghiền bột nước bằng cối đá sau đó chắt lọc ra để được thứ nước bột sánh mịn, treo lên để cô lại thành khối bột dẻo, như vậy sẽ khiến cho món bánh trôi bánh chay trở nên dẻo thơm và có vị chua dịu đắc trưng ở vỏ bánh.
Còn nếu bạn muốn nhanh và tiện lợi thì có thể mua sẵn bột khô làm bánh ở ngoài hàng.
Nếu không thể làm kì công như bột nước được thì bạn có thể biến tấu bột nếp khô bằng cách hòa bột với một lượng nước lớn để có thể tạo thành một hỗn hợp lỏng rồi ngâm trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau thời gian ngâm, bột mềm ra thì bạn sẽ thấy phần nước trong nổi phía trên và phần bột lắng xuống dưới. Như vậy, bạn tiến hành chắt gạn phần nước trong và đem phần bột lắng xuống dưới đổ vào khăn xô dày, dài, túm phía đầu khăn và treo bột lên trên cao để nước rơi ra khỏi khối bột.
Sau 1 tiếng treo bột thì bạn mở khăn ra để kiểm tra thành quả. Nếu khối bột mịn và khô nước, sờ tay vào không bị bết dính là bột đã đủ điều kiện làm vỏ bánh. Trong trường hợp bột chưa rút hết nước thì bạn tiếp tục treo bột thêm khoảng 20 phút nữa.
Các bước tiến hành làm bánh trôi bánh chay
Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
Đầu tiên, bạn đem đãi sạch đậu xanh, ngâm đậu xanh khoảng 3-4 tiếng để hạt nở mềm ra rồi cho vào nồi hấp mini hấp chín.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh chay
Nếu không có nồi hấp chuyên dụng thì bạn có thể cho vào nồi cơm điện hoặc xoong sau đó cho thêm chút nước rồi đun cho đến khi đậu chín mềm.
Đậu xanh chín, vớt ra rồi để nguội sau đó cho đậu và máy xay mịn hoặc cho vào cối giã nát.
Lấy một cái nồi rồi cho 50g đường với một chút nước, sau đó cho lên bếp đun đến khi đường chảy ra thì cho đậu đã nghiền nhuyễn vào đảo đều. Cho lửa nhỏ nhất để tránh làm cháy xém nhân đậu.
Cho hương vani vào nồi đậu xanh rồi đảo đều tay, sau đó tắt bếp.
Nặn bánh chay
Để cho nhân đậu xanh nguội hẳn, bạn tiến hành chia nhỏ rồi vo tròn hết lượng đậu xanh vừa đun thành các viên tròn có đường kính bằng một đốt tay.
Tương tự với bột đậu xanh, bạn vo bột gạo thành những viên tròn có đường kính gấp đôi viên đậu xanh.
Nhấn dẹt bột gạo rồi cho bột đậu xanh vào giữa. Nặn kín bột gạo để bột gạo bao phủ toàn bộ nhân đậu xanh rồi ve tròn. Làm thật cẩn thận để không cho nhân đậu xanh bị hở ra ngoài và không có kẽ hở.
Nặn bánh chay
Luộc bánh chay
Sau khi đã nặn hết toàn bộ lượng bánh thì bạn đem bánh đi luộc.
Cho một chiếc nồi lớn lên bếp, đổ lượng nước ngập trên nửa nồi, sau đó đun sôi nước và giữ lửa ở mức to. Khi nước đã sôi thì bạn thả nhẹ và cho lần lượt từng viên bánh vào nồi nước. Đợi 5 giây rồi khuấy nhẹ để tránh làm bánh bị bết dính xuống đáy nồi.
Luộc bánh chay
Khi bánh nổi lên và vỏ bánh chuyển màu trong tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra rồi cho vào bát nước lạnh đã chuẩn bị trước đó.
Hòa bột sắn dây đã chuẩn bị với lượng đường còn lại trong 500 ml nước vào một cái nồi. Sau đó đun hỗn hợp này cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì cho nước hoa bưởi vào và tắt bếp.
Cho 3-5 viên bánh vào một chiếc bát nhỏ rồi chan nước sắn dây lên và rắc thêm một chút vừng và dừa nạo để tăng thêm mùi thêm mùi thơm cho bánh.
Các bước tiến hành làm bánh trôi
Tương tự như các bước làm bánh chay.
Bạn lấy một ít bột gạo rồi vo bột gạo thành những viên tròn có đường kính bằng 2 đốt ngón tay. Sau đó bạn nhấn dẹt bột gạo rồi cho viên đường mật mía vào giữa, nặn thật kín để bột gạo bao phủ kín viên đường mật mía. Lưu ý không nên để hở, nếu để hở thì đường mật mía sẽ tan ra và làm cho bánh bị nhũn và mất thẩm mĩ.
Các bước làm bánh trôi
Sau khi nặn xong thì bạn đem toàn bộ lượng bánh đó đi luộc.
Bạn chuẩn bị một xoong nước đun sôi trên bếp sau đó thả từng viên bánh đã nặn vào nồi. Nếu thấy bánh nổi lên trên mặt nước thì như vậy là bánh đã chín. Vớt bánh ra rồi cho vào bát nước lạnh để bánh hết nóng. Làm như vậy bánh sẽ săn lại và không bị bết dính vào nhau.
Hoàn thành
Cho bánh ra đĩa rồi cho vừng rang và dừa nạo lên bên trên, thêm chút nước hoa bưởi để tạo hương thơm cuốn hút.
Như vậy, maythucphamxanh.vn vừa giới thiệu đến cho bạn các bước làm bánh trôi, bánh chay từ bột nếp khô vừa tiện lợi lại vừa đơn giản phải không nào. Hy vọng với các bước làm này sẽ giúp cho bạn làm được những đĩa bánh trôi, bánh chay thật ngon, thật hấp dẫn khiến cho ai ăn cũng phải mê nhé. Chúc các bạn thành công.