Bánh gato hay bánh kem là loại bánh được dùng vào các buổi tiệc kỉ niệm, tiệc sinh nhật. Mọi người hay quen với việc đặt bánh gato ngoài nhưng nếu có thể tự tay làm bánh để thể hiện tình cảm yêu thương của mình thì ý nghĩa hơn nhiều. Hãy tham khảo cách làm bánh gato đơn giản dưới đây để có một chiếc bánh gato thật hấp dẫn nhé.
Hướng dẫn làm bánh gato thơm ngon, đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh gato
- Bột mì đa dụng: 25 gam
- Bột ngô: 25 gam
- Bơ nhạt: 15 gam
- Dầu ăn: 25 gam
- Sữa tươi không đường: 40 gam
- Trứng gà: đã 4 quả
- Đường: 80 gam
- Chanh tươi: ¼ quả
- Muối: 1 nhúm rất nhỏ
2. Cách bước làm bánh gato đơn giản tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh gato:
- Tách quả trứng thành 2 phần: phần lòng đỏ và phần lòng trắng.
- Dùng gói bơ 20 gam, lấy 5 gam để phết vào giấy nến để chống dính. còn 15 gam để lại. Lấy đĩa đựng 5 gam đã cắt ra rồi đặt vào nồi với một chút nước, đem hấp cách thủy cho bơ tan chảy, cất phần bơ đó riêng ra.
- Cho bột mì và bột ngô trộn lẫn, ray qua dụng cụ lọc cho bột thật mịn
Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng với bột
Đánh lòng đỏ trứng với bột để làm bánh
- Đun ít nước sôi, đặt bát nên trên miệng nồi sao cho đáy bát không chạm vào mặt nước.
- Cho vào bát một ít sữa và bơ để hấp. Đợi cho bơ tan chảy thì khuấy cho bơ và sữa quyện với nhau rồi tắt bếp ngay. Không nên đun quá lâu bơ sẽ bị vón cục.
- Cho phần bột mì và bột ngô đã chuẩn bị vào trộn cùng với hỗn hợp bơ sữa vừa hấp.
- Sau đó cho lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ đến khi bột sền sệt, mịn là được.
Bước 3: Đánh lòng trắng trứng:
- Sử dụng máy đánh trứng từ mức nhỏ nhất sau đó tăng dần, đánh trong khoảng từ 40 – 60 giây. Khi quan sát thấy xuất hiện các bọt khí khí lớn ( giống như bọt xà phòng), tắt máy kiểm tra. Nếu thấy hỗn hợp cứng, dốc không đổ là được.
- Tiếp tục bật máy ở chế độ cao nhất, cho đường vào đánh chung khoảng 40 giây khi thấy hỗn hợp sền sệt, mịn, có thể múc thành miếng được.
- Cho thêm ¼ quả chanh bỏ hạt và 1 ít muối vào tát trứng đã đanh.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, mỗi lần cho 1/3 vào. Xúc và đảo từ dưới lên để lòng trắng phủ lên bột. Việc làm này sẽ giúp cho phần lòng trắng trứng và bột hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Chuẩn bị nồi nướng bánh
- Cắt lấy một khoanh tròn giấy nến vừa với đáy nồi dùng để nướng, phết 5gam bơ đã để lại nên giấy sao cho đều.
- Đổ toàn bộ bột vào nồi. Dùng thìa dàn đều bột sao cho bằng. Sau đó phủ một lớp khăn lên miệng nồi rồi đậy vung lại.
Bước 5: Nướng bánh gato
- Cho bánh vào nồi cơm điện nướng. Khi bắt đầu nướng ấn cook như lúc nấu cơm, sau vài chục phút nồi cơm sẽ nhảy sang chế độ warm. Sau khoảng 20 phút khi thấy mùi thơm của bột nở thì ấn lại nút cook để 2 phút, không để quá lâu sẽ bị cháy phần đáy bánh. Để bánh khô và bông hơn thì nướng thêm 6 – 7 phút nữa là được.
- Không được mở vung nhiều lần vì sẽ làm mất lượng nhiệt và bánh không đủ nhiệt để chín. Chỉ mở vung khi đã đạt thời gian quy định như trên. Lúc mở vung nếu thấy bánh bông lên, bề mặt khô, đông lại, lấy tay ấn vào thấy mềm thì tiến hành lật khoảng 5 – 10 phút (tùy nồi) để 2 mặt bánh chín đều.
- Nên dùng thìa dặm để lật bánh không bị vỡ.
Bước 6: Trang trí bánh gato
Trang trí bánh gato như thế nào cho đẹp
- Sau khi đã lấy được bánh từ nồi nướng bánh ra thì sẽ trang trí. Đầu tiên, lấy 4 dải giấy giấy A4 lót để tránh kem tươi bị rớt lung tung trong quá trình trang trí
- Dùng kem tươi đánh bông để phủ lên bề mặt bánh, gạt phần kem thừa sao cho bề mặt mịn và phẳng. Rút 4 dải giấy ra, để bánh vào ngăn đá 30 phút.
- Trang trí thêm hình hoa, lá màu sắc hoặc một số loại hoa quả thái lát lên mặt bánh
3. Những lưu ý khi làm bánh gato tại nhà
Nếu trong nhà không có lò nướng, bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng.
Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng một chiếc tăm cắm nhẹ vào giữa chiếc bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín và ngược lại.
Tùy theo từng loại nướng mà bạn sử dụng sẽ có nhiệt độ khác nhau nên cần điều chỉnh thời gian cho phù hợp, tránh tình trạng bánh bị nướng cháy hoặc chưa chín.
Xem thêm: Máy đánh bột làm bánh 7KG
Công thức làm bánh gato tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra một vài tiếng để nghiên cứu và chuẩn bị nguyên liệu là có ngay một chiếc bánh thơm ngon cho cả nhà. Hơn nữa, nó còn chứa tất cả tình yêu thương, trân trọng của bạn dành cho mọi người. Hãy thử làm món bánh này tặng cho những người thân yêu nhé.