Sự xuất hiện tràn lan của “xúc xích bẩn” trên thị trường đã khiến nhiều fan mê đồ ăn vặt phải e ngại, bởi những mối đe dọa liên quan đến an toàn sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại là vô cùng to lớn. Để đối phó với tình trạng này, phương án tự làm xúc xích tại nhà chắc chắn là lựa chọn số 1 của nhiều bạn. Vậy làm xúc xích tại nhà như thế nào là đúng chuẩn? Hôm nay, Máy Thực Phẩm Xanh sẽ mách bạn cách làm xúc xích bằng giò sống, vừa đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà lại tiết kiệm được thời gian, công sức và cả kinh tế nữa.
1. Cách làm xúc xích bằng giò sống chuẩn vị như đầu bếp chuyên nghiệp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt lợn ( bạn nên chọn thịt ba chỉ, bởi phần thịt này có cả nạc cả mỡ, là điều quan trọng quyết định thành phẩm có bị khô hay không. Trong trường hợp không mua được thịt ba chỉ, bạn có thể chọn theo tỉ lệ 60% nạc và 40% mỡ)
- 500g lòng non ( có thể thay thế bằng vỏ collagen làm xúc xích )
- 15ml rượu vang
- Nửa thìa đường
- Các loại gia vị như: Nước mắm, hạt tiêu, bột năng, dầu ăn, muối, hạt tiêu, chanh, vỏ cam.
Các bước thực hiện làm xúc xích bằng giò sống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đây là một khâu quan trọng có tác động nhất định đến hương vị của xúc xích, bởi nếu không xử lý đúng thì khi làm xong, xúc xích của bạn dễ bị hỏng, chất lượng không đạt như ý muốn.
– Với thịt lợn: rửa sạch với muối nhằm loại bỏ mùi tanh của thịt sống.
– Với lòng non: chà 2-3 lần lòng non với hỗn hợp chanh, giấm và muối, kết hợp dùng ngón tay vuốt hết lớp bột trắng bên trong ra ngoài. Công việc này yêu cầu bạn cần thực hiện thật tỉ mỉ, bởi nếu làm không kỹ thì không loại bỏ hết được mùi hôi và vị đắng của lòng, hoặc nếu chà quá kỹ thì lớp vỏ sẽ bị trầy xước, khi nhồi, nhân sẽ bị bung ra ngoài.
Bước 2: Làm nhân xúc xích
Mấu chốt quyết định chất lượng xúc xích ngon chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp làm và ăn không bị bở đó là thịt cần phải được xay thật nhuyễn mịn. Để điều này đạt 10/10 điểm thì dùng máy xay giò sống chuyên dụng là một giải pháp tối ưu nhất, bởi khả năng xay nhuyễn của dòng máy này rất tốt, ngoài ra với công suất lớn nên bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian làm xúc xích.
Nếu bạn phân vân không biết nên chọn máy xay giò chả có giá bao nhiêu, loại nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình, thì hãy liên hệ với Máy Thực Phẩm Xanh ngay để được tư vấn miễn phí.
Sau khi xay thịt thành giò sống, bạn hãy thêm vào 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh hành khô băm nhuyễn, 2 thìa mì chính, nửa thìa ngũ vị, 3 thìa nghệ để tạo màu và tạo hương thơm đặc biệt cho xúc xích của bạn. Trộn thật đều gia vị để hỗn hợp nhỉ khoảng 15 phút cho ngấm mọi gia vị vào với nhau.
Bước 3: Nhồi nhân
Nhồi nhân vào lòng lợn non là công đoạn định hình cơ bản cho xúc xích khi bạn thực hiện cách làm xúc xích bằng giò sống, việc này yêu cầu bạn cần cẩn thận và khéo léo một chút, nếu bạn không dàn đều nhân thì miếng xúc xích sẽ bị chỗ béo chỗ gầy, thậm chí là lòng non bị bục trong quá trình nhồi.
Bí quyết làm điều này là dùng một chiếc phễu nhỏ để nhồi, vuốt nhẹ dần để thịt xuống lòn non được đều, không bị vón cục, sau đó dùng chỉ buộc 2 đầu lại. Bạn cần bình tĩnh làm từng chút một, nếu không lòng non sẽ bị bục, gây ảnh hưởng đến bước 4 và hương vị của xúc xích.
Tuy nhiên, do yêu cầu về mức độ khéo léo của đôi bàn tay khá cao, nên Máy thực phẩm xanh gợi ý cho bạn dòng máy nhồi xúc xích bằng tay, rất dễ đùn nhân vào lòng non lại vô cùng thuận tiện cho những bạn lần đầu làm xúc xích hoặc với những bạn không khéo tay cho lắm.
Hiện nay, chiếc máy nhồi xúc xích đang được Máy Thực Phẩm Xanh giảm giá chỉ còn 2,100,000đ cho một máy dung tích 3l đạt chuẩn chất lượng cao, bạn hãy nhanh tay liên hệ qua số hotline 077 890 2828 – 079 823 8248 để được hưởng ưu đãi nhé.
Bước 4: Hấp xúc xích
Quá trình này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 30 phút, trong đó 10 phút đầu là để lửa to, tiếp đến là lấy cây tăm nhọn chọc 2 lỗ nhỏ trên mỗi cây xúc xích cho nước thoát ra và đun lửa vừa trong 20 phút còn lại.
Như vậy, bài viết trên đây Máy Thực Phẩm Xanh đã chỉ cho bạn cách làm xúc xích bằng giò sống , hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong công việc làm xúc xích tại nhà. Với sự hỗ trợ của máy móc như máy xay giò chả, máy nhồi xúc xích các cơ sở bán đồ ăn handmade cũng có thể tham khảo và chế biến ra những thanh xúc xích thơm ngon, bổ dưỡng cho khách hàng của mình.
>>> Xem thêm: Cách làm chả lụa truyền thống thơm ngon, hợp vệ sinh
Nếu bạn có nhu cầu mua máy thì hãy liên hệ ngay với Máy Thực Phẩm Xanh để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé. Hotline: 077 890 2828 – 079 823 8248 hoặc tới cửa hàng tại địa chỉ: 355/6 Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh