Từ lâu, há cảo là món ăn được nhiều người sử dụng hằng ngày. Đó có thể làm bữa sáng thơm ngon, nhiều dinh dưỡng hoặc là món ăn xế bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, để làm ra một món há cảo ngon không hề đơn giản. Dưới đây là cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng dễ nhất cho bạn.
1. Cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng
Có rất nhiều cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng. Để làm ra vỏ bánh dẻo, ngon, đơn giản nhất, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây.
Cách làm vỏ há cảo bằng bột mì
Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm há cảo bằng bột mì. Đây là phương pháp thường thấy và được áp dụng nhiều nhất.
Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết:
- Bột mì đa dụng 200g
- Bột bắp 50g
- Muối 2g
- Nước lọc 120ml
Đây là nguyên liệu được sử dụng dành cho sáu người ăn. Tùy theo số lượng người, chúng ta có thể gia giảm cho phù hợp nhất.
Sau đó, ta sẽ tiến hành làm phần vỏ bánh:
- Sử dụng 200g bột mì đa dụng cho vào tô, thêm 2g muối. Sau đó cho vào tô 100 ml nước lọc, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều. Tiếp tục trộn đến khi được hỗn hợp mềm, dẻo.
- Cho khối bột ra mặt phẳng, nhào đều tay. Có thể thêm chút nước để bột được mềm nhất.
- Bọc khối bột lại, cho bột nghỉ trong khoảng 2 giờ.
- Sau đó, ta cho bột ra, nhào lại thành hình trụ dài. Dùng dao sắc thành từng miếng nhỏ, vo tròn, cán dẹp. Để tạo thành hình tròn đẹp mắt, bạn có thể sử dụng khuôn cắt tạo hình.
Như vậy, ta đã có được những miếng vỏ bánh dẻo, đẹp cho món há cảo của mình.
Xem thêm: Máy nhào bột làm bánh 7KG của Máy Thực Phẩm Xanh
Cách làm vỏ há cảo bằng bột năng
Tương tự, cách làm vỏ bánh há cảo bằng bột năng cũng rất đơn giản. Các bước giống như làm bằng bột mì. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cả hai loại bột để tạo vỏ bánh. Như vậy, bát há cảo sẽ không bị ngán, nhàm chán.
Khi làm vỏ há cảo, bạn cần lưu ý trộn đều tay, tránh bột bị khô. Để bột không dính vào tay, khi vô biên, bạn nên sử dụng bột khô để bao quanh. Nó giúp cho giữ vệ sinh, đồng thời khiến phần vỏ bánh dẻo, chắc hơn.
2. Cách làm nhân bánh há cảo
Nguyên liệu
Để làm ra một món há cảo ngon, phần nhân bánh là vô cùng quan trọng. Các nguyên liệu thường thấy để sử dụng làm nhân bánh bao gồm:
- 340g tôm
- 280g bắp cải non
- 100g nấm loại tùy chọn: nấm rơm, nấm đông cô, nấm hương,…
- 1/2 củ hành nhỏ
- Tỏi, gừng băm nhuyễn
- 15g bột mì
- Muối, tiêu, dầu mè, nước tương đậu nành,… theo khẩu vị
Cách làm nhân há cảo
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu tôm, lột vỏ và bỏ chỉ ở lưng tôm. Chỉ lấy lại phần thịt t và băm nhuyễn. Nếu sử dụng máy xay thì không nên xay thịt quá nát. Thịt tôm nát sẽ ảnh hưởng lớn đến độ thơm ngon của bánh.
Bước 2: Ngâm nấm với nước cho nở, bỏ phần chân, sau đó băm nhuyễn.
Bước 3: Thái nhỏ hành, bắp cải
Bước 4: Cho tôm, nấm, hành, tỏi, gừng, bắp cải vào tô. Trộn thêm gia vị vừa ăn thật đều.
Như vậy, bạn đã có phần nhân há cảo thơm ngon. Tiếp đó, cho nhân vào vỏ bánh, bao quanh lại là đã có những miếng há cảo đúng chuẩn.
Khi hấp bánh, ta phết một lớp dầu ăn mỏng lên dụng cụ hấp bánh. Mục đích là để chống dính, sau đó xếp bánh vào khay. Sau khi đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 15p là chín thơm. Há cảo dùng để thêm vào các món bún, lẩu hay thậm chí là chấm với nước mắm cay cũng đều rất ngon. Đây là món ăn đưa vị, giúp thay đổi khẩu phần ăn mỗi ngày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt với những nhà có trẻ nhỏ, thay đổi món ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, dung nạp được nhiều dinh dưỡng hơn.
Trên đây là cách làm há cảo bằng bột năng và bột mì. Để biết cách làm những món ăn bổ dưỡng khác, đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi thường xuyên.
Máy Thực Phẩm Xanh
Hotline: 077.890.2828 – 079.823.8248
Địa chỉ: 355/6 Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: Maythucphamxanh@gmail.com
Máy Thực Phẩm Xanh hân hạnh phục vụ quý khách !